LÀM ĐẸP DA MỸ PHẨM XU HƯỚNG

3 loại kem chống nắng nên cẩn trọng trước khi mua

Kem chống nắng là một sản phẩm rất quan trọng trong quy trình chăm sóc da của chúng ta để giúp chống lại các tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời. Tiếp xúc với ánh nắng gay gắt không chỉ khiến da sạm đen, cháy nắng mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa, phá hủy collagen và làm tăng nguy cơ ung thư da. Đây là cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm tác hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời.
Sunscreen không chỉ là kem chống nắng. 3 loại kem chống nắng dưới đây không thực sự mang lại hiệu quả tích cực cho làn da, do đó, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi rút tiền sắm về.

3 loại kem chống nắng nên cẩn trọng trước khi mua - Ảnh 1.
                                                                                Bạn nên chọn kem chống nắng kỹ càng để bảo vệ da toàn diện

1. Kem chống nắng không có “phổ rộng”

Kem chống nắng phổ rộng có bao bì ghi broad spectrum, đồng nghĩa với việc dòng kem chống nắng này có khả năng bảo vệ cả tia UVB và UVA. Ngược lại, dù bạn sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao ngất ngưởng nhưng không có khả năng chống nắng phổ rộng thì nó vẫn chưa đủ để bảo vệ da.

Tia UVB có bước sóng từ 290nm đến 320nm, có thể gây ra những thay đổi nhìn thấy khác trên bề mặt da như cháy nắng, đen sạm. Tia UVA có bước sóng từ 320nm đến 400nm, phạm vi lớn hơn so với UVB, chiếm khoảng 95% lượng tia UV chiếu vào da. Tia UVA sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa, hình thành nếp nhăn và thâm nám, làm tăng nguy cơ gây ung thư da.

Cả UVA và UVB đều gây ra những tác động tiêu cực lên làn da. Do đó, bạn cần chọn những loại kem chống nắng phổ rộng để bảo vệ làn da khỏi tác hại từ 2 loại tia sáng này.

1. Kem chống nắng không có “phổ rộng”

Broad Spectrum Sunscreen có dạng bao bì phổ rộng. Điều này có nghĩa là nó cung cấp khả năng bảo vệ cả tia UVB và UVA. Ngược lại, kem chống nắng có chỉ số SPF quá cao mà không có kem chống nắng phổ rộng thì không đủ để bảo vệ da.

Tia UVB có bước sóng từ 290nm đến 320nm có thể gây ra những thay đổi có thể nhìn thấy khác trên bề mặt da, chẳng hạn như rám nắng và sạm da. Tia UVA có bước sóng từ 320nm đến 400nm, rộng hơn tia UVB và chiếm khoảng 95% lượng tia UV chiếu tới da. Tia UVA đẩy nhanh quá trình lão hóa, hình thành nếp nhăn và đồi mồi, đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư da.

Cả UVA và UVB đều có hại cho da. Vì vậy, bạn nên chọn loại kem chống nắng phổ rộng để bảo vệ da khỏi những tổn thương do hai loại tia này gây ra.

3 loại kem chống nắng nên cẩn trọng trước khi mua - Ảnh 2.

2. Kem chống nắng có chỉ số SPF thấp

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ của kem chống nắng khỏi tia UV. SPF được tính dựa trên thời gian sử dụng và công dụng của kem chống nắng. Đây cũng là tiêu chuẩn chung của các loại kem chống nắng trên thế giới, các loại kem chống nắng trên thị trường đều có chỉ số SPF nằm trong khoảng từ 15 đến 100.

Theo các chuyên gia, bạn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30 trở lên. Nếu tham gia các hoạt động ngoài trời, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, ra nhiều mồ hôi, bạn nên chọn loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 50 trở lên.
Ngược lại, kem chống nắng có chỉ số chống nắng quá thấp không thể bảo vệ da toàn diện.

3 loại kem chống nắng nên cẩn trọng trước khi mua - Ảnh 3.

3. Kem chống nắng chứa cồn gây cay mắt

Cồn thường được thêm vào kem chống nắng nên kem bay hơi và khô nhanh, không để lại bóng nhờn. Tuy nhiên, cồn có trong kem chống nắng có thể thấm qua gây khó chịu và không thể sử dụng cho vùng da quanh mắt. Nếu bạn có làn da nhạy cảm và dễ bị viêm, hoặc nếu bạn lo lắng rằng cồn có thể làm bỏng mắt khi đổ mồ hôi hoặc mưa, bạn nên tránh kem chống nắng chứa cồn.
Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều sản phẩm kem chống nắng không chứa cồn chất lượng cao. giúp bảo vệ da mà không gây cay mắt, khó chịu.

3 loại kem chống nắng nên cẩn trọng trước khi mua - Ảnh 4.

Khi sử dụng kem chống nắng, hãy nhớ bôi ít nhất 15 phút trước khi ra khỏi nhà. Đây là thời gian để kem ổn định và hình thành lớp màng chống nắng chắc chắn trên da của bạn. Nếu ra nhiều mồ hôi, bạn nên thoa lại kem sau mỗi 2 giờ để đảm bảo hiệu quả.

Buổi tối, bạn nhớ tẩy trang để loại bỏ cặn kem chống nắng dưới da. Nếu không, các thành phần chống nắng sẽ tích tụ sâu trong lỗ chân lông của bạn và gây ra mụn.

 

xem thêm:
>>> 5 cách làm trắng da tay bị cháy nắng tại nhà nhanh nhất

>>> 10 bí quyết làm sáng da trong 1 đêm an toàn và hiệu quả

>>> Top 3 sản phẩm kem trị nám da tốt nhất được chuyên gia khuyên dùng

Bạn cũng có thể thích..